Tuesday, October 23, 2012

ประโยชน์ของ มะปรางและมะยงชิด

ประโยชน์ของ มะปรางและมะยงชิด



สำหรับคุณค่าทางอาหาร และสรรพคุณมะปราง และมะยงชิด
ในมะปราง ซึ่งมีวิตามินเอสูง ที่ช่วยในบำรุงสายตา ยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่จะช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรง นอกจากนี้ ในมะปรางยังมีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี และวิตามินซี ที่มีปริมาณที่มากอีด้วยล่ะ

ความแตกต่างระหว่าง มะปรางหวานกับมะยงชิด
ลักษณะโดยรวม

โดยทั่วไปแล้ว มะปรางกับมะยงชิด เป็นพืชในกลุ่มตระกูลเดียวกัน นั้นเอง ทั้งนี้ อาจเนื่องมาจากมีการปลูกโดยการใช้เมล็ด และเกิดมีการกลายพันธุ์ขึ้นมาอีกด้วย
จึงทำให้มีลักษณะ ที่แสดงออกมาแตกต่างกันออกไป จึงทำให้มะปราง ได้ถูกเรียกแยกออกเป็นหลายๆกลุ่ม อย่างเช่น มะปรางหวาน
มะยงชิดมาก มะยงชิดน้อย มะปรางเปรี้ยว กาวาง ซึ่งเราอาจจะเห็นได้ว่า การแบ่งลักษณะ ของมะปรางออก สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มได้ 5 กลุ่ม
โดยการใช้ลักษณะของรสชาติ ของมะปรางเป็นหลักส่วนใหญ่ และขนาดผลของมะปรางร่วม ด้วย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นทรงพุ่ม และมีขนาดของใบ การเรียงตัวของใบ เส้นใบ ที่แตกต่างกัน สีของยอดอ่อน รสของยอดอ่อน แต่ยังไม่มีการศึกษาถึงลักษณะ เหล่านี้เพื่อช่วยคัดแยกกลุ่มของมะปราง และจากการแยก
ของทางการเกษตรกร หรือนักวิชาการ ทั่วๆไป ก็ไม่ใช้ลักษณะเหล่านี้ แต่เนื่องจาก ใช้ลักษณะเหล่านี้แล้วแยกออกไม่เด่นชัด  นอกเหนือจากรสชาติ และขนาดผล เพียงเท่านั้น



ความแตกต่าง
มะปรางหวาน
- ผลดิบจะมีรสมัน
- ผลสุกมีรสหวาน-หวานจืด
- โดยรวมขนาดจะเล็กกว่ามะยงชิด
- บางสายพันธุ์ เมื่อทานแล้วจะคันคอ
- ผลสุกจะมีสีออกเหลือง
มะยงชิด 
- ผลดิบจะมีรสเปรี้ยว
- ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว
- โดยรวมผลจะมีขนาดใหญ่กว่า มะปรางหวาน
- โดยรวมแล้ว ทานแล้วไม่ทำให้เกิดอาการคันคอ
- ผลสุกจะมีสีออกเหลืองอมส้ม

0 comments:

Post a Comment